Cách phân biệt nám tàn nhang đồi mồi

Categories
Chăm sóc da

Bạn đang bối rối và lo lắng không biết những đốm nâu đáng ghét vừa xuất hiện trên mặt mình là gì? Chúng là nám tàn nhang hay đồi mồi và vì đâu mà chúng lại xuất hiện trên người bạn. Nám tàn nhang đồi mồi là vấn đề về da rất dễ bắt gặp ở bất kỳ ai. Chúng không gây khó chịu hay đau đớn. Nhưng gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến nhan sắc của chúng ta. Do đó, cần biết phân biệt nám tàn nhang đồi mồi để có phương án điều trị phù hợp và kịp thời nhất!

Nguyên nhân dẫn đến nám, tàn nhan, đồi mồi

Nám, tàn nhang và đồi mồi đều là hậu quả của việc sản sinh không đồng đều của các hắc sắc tố Melanin trên da. Do bị các tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, một nguyên nhân khác đó là khi chúng ta lớn tuổi. Khi quá trình lão hóa da diễn ra. Các chức năng tuần hoàn máu giảm dần, khả năng hấp thu và đào thải rất chậm. Các chất Axit Aliphatin không bão hòa trong thực phẩm sau khi bị oxy hóa kết hợp với albumin. Từ đó sẽ hình thành các đốm nâu hoặc đen trên da, các vết nám và đồi mỗi cũng dần dần xuất hiện.

nguyên nhân và cách phân biệt nám tàn nhang đồi mồi

Nguyên nhân dẫn đến nám tàn nhang đồi mồi

Ngoài hai nguyên nhân kể trên, thì sự rối loạn nội tiết tố bên trong cơ thể như thay đổi hormone, rối loạn tiêu hóa, chức năng gan kém,.. Cũng làm tăng các hắc sắc tố trên da. Khiến làn da xuất hiện các đốm tàn nhan, đồi mồi và nám. Và chúng ta cần biết cách phân biệt nám tàn nhang đồi mồi để có cách điều trị phù hợp.

Phân biệt nám tàn nhang đồi mồi

Tuy có sự giống nhau từ nguyên nhân cho đến cách xuất hiện. Tuy nhiên, ba hình thức này đều có khái niệm và các biểu hiện khác nhau. Biết cách phân biệt nám, tàn nhan, đồi mồi sẽ giúp bạn tìm được phương pháp điều trị phù hợp. Và nâng cao khả năng thành công.

1 Nhận biết tình trạng Nám da

Nám da là tình trạng gia tăng hắc sắc tố melanin ở những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Thông qua những đốm màu nâu, từ nâu nhạt đến nâu sẫm. Thường xuất hiện trên đôi gò má, sống mũi, trán, cằm… Những người từ 28-30 thường xuất hiện hiện tượng nám nhẹ. Và có đến 40% phụ nữ trên 30 tuổi bị nám ở cấp độ nặng hơn.

phân biệt nám tàn nhang và đồi mồi

Cách phân biệt nám da

2 Nhận biết tình trạng da đồi mồi – Phân biệt nám tàn nhang đồi mồi

Đồi mồi sẽ xuất hiện ở những khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Như trên mặt, tay, vai và cánh tay,… Đồi mồi là những đốm có màu xám, nâu hoặc đen, kích thước khác nhau xuất hiện rải rác trên da. Sự xuất hiện của đồi mồi chứng tỏ làn da của bạn đã bị lão hóa. Ban đầu chúng có màu nâu nhạt, càng về sau thì càng đậm hơn và kích thước to không đồng đều. Đồi mồi có hai loại, một là nằm bệt trên da. Hai là nổi trên da như nốt ruồi nhưng có kích cỡ to hơn và màu đậm hơn.

3 Nhận biết tình trạng da bị tàn nhang

Tàn nhang là những nốt nhỏ hình tròn. Có màu vàng, nâu sáng hoặc nâu sẫm tùy vào sắc tố da của mỗi người. Thường xuất hiện thành cụm hoặc riêng lẻ ở các vị như xung quanh vùng da mắt, hai bên má và mũi. Tàn nhan có thể xuất hiện ở trẻ em, tăng dần khi ở tuổi trưởng thành và giảm dần khi lớn tuổi. Tàn nhan cũng có xu hướng thay đổi theo mùa. Khi thời tiết nóng kích thước tàn nhang sẽ tăng mạnh hơn. Khi trời lạnh thì các đốm tàn nhang sẽ thu nhỏ lại thậm chí là mờ đi đáng kể.

những dấu hiệu của tàn nhang đồi mồi

Những dấu hiệu của tàn nhang đồi mồi


Biết cách phân biệt nám tàn nhang đồi mồi. Sẽ giúp bạn hiểu hơn về làn da của mình và có phương án điều trị phù hợp. Như như sử dụng mặt nạ tự nhiên, bắn laser, lăn kim, vi kim tảo biển,… Tuy nhiên, dù là phương pháp nào thì bạn cũng cần có sự kiên trì. Và chế độ chăm sóc da phù hợp thì mới mang lại hiệu quả tốt được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *