Dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm nhẹ và cách xử lý cấp tốc

Categories
Chăm sóc da

Khi dùng mỹ phẩm thì ai cũng mong muốn những hiệu quả tốt và vượt trội cho làn da. Nhưng có một số trường hợp do chọn sai mỹ phẩm và dùng sai cách dẫn đến tình trạng dị ứng mỹ phẩm nhẹ đến nặng nề cho làn da của bạn. Hãy quan sát làn da khi có dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm nhẹ để xử lý kịp thời không làm ảnh hưởng nhiều đến da của bạn.

Dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm nhẹ

Khi dùng mỹ phẩm không đúng cách hoặc không hợp với loại da của bạn. Sử dụng nhầm mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc cũng gây nên dị ứng. Hoặc do kết hợp mỹ phẩm sai cách làm da bị bào mòn và làm dị ứng da.

dấu hiệu da dị ứng mỹ phẩm nhẹ

Những dấu hiệu da dị ứng mỹ phẩm nhẹ

Những dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm nhẹ đến nặng mà bạn nên quan sát trên da của mình:

 • Đau rát vùng da vừa dùng mỹ phẩm. Da khô và tróc vảy.
 • Ngứa theo từng đợt, nổi mẩn ít sau đó tiến triển nhiều và lan rộng, hình thành những nốt ban đỏ, mụn nước, hay gặp ở vùng xung quanh mắt.
 • Da bị kích ứng mẩn đỏ, sưng tấy, có khi cảm thấy tức ngực khó thở. Trên da có vết nám đen hoặc nám trắng do một số hóa chất hay chất chiết suất từ thực vật để lại dấu vết trên da khi phản ứng với ánh sáng.
 • Viêm da dị ứng biểu hiện bằng mảng hồng ban ở vùng bôi mỹ phẩm, kèm theo mụn nước và ngứa.
 • Nổi mề đay với những sẩn phù giống như những vết nổi gồ trên mặt da như muỗi cắn kèm theo ngứa.
 • Chàm tiếp xúc với các mảng hồng ban giới hạn rõ kèm theo mụn nước và ngứa. 
 • Nám da, sạm da, tăng sắc tố sẫm màu.
 • Nổi mụn trứng cá do bôi các loại mỹ phẩm làm bít các lỗ chân lông, gây ứ đọng chất bã nhờn.

Cách xử lý nhanh khi da có dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm

Khi da mới chỉ có những dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm nhẹ, bạn nên xử lý ngay để tránh tình trạng da nghiêm trọng hơn. Một số cách xử lý nhanh sau đây sẽ cứu cánh cho làn da bị dị ứng của bạn.

nên rửa mặt bằng nước muối khi có dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm nhẹ

Khi da có dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm nhẹ nên rửa mặt bằng nước muối

 • Nếu dùng mỹ phẩm mà bị châm chích đau rát thì phải rửa mặt ngay với nước sạch. Bạn có thể rửa bằng nước muối hoặc dùng những loại sửa rửa mặt chuyên dụng dịu nhẹ để làm sạch mỹ phẩm gây kích ứng bám trên da.
 • Ngưng dùng các sản phẩm làm da bạn có dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm nhẹ để tránh tình trạng trầm trọng hơn xảy ra. Nếu nó nằm trong quy trình skin care của bạn, hãy loại bỏ nó ra.
 • Dùng những loại mặt nạ thiên nhiên như khổ qua, mật ong, trà xanh,… để thải độc cho da của bạn. Cách dùng mặt nạ thảo mộc thiên nhiên rất hiệu quả và an toàn cho da, đặc biệt làn da đang nhạy cảm và dễ kích ứng.
 • Với những dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm nhẹ, bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách dùng thuốc để chặn đứng quá trình dị ứng trên da tiếp tục xảy ra. Khi dùng thuốc bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để đảm bảo phù hợp với cơ thể cũng như tình trạng da của bạn. Có thể tham khảo dùng thuốc tây y và đông y, nhưng phải tìm hiểu thật chính xác liều lượng và cách dùng.

Những lưu ý về dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm

Lưu ý: Bạn nên phân biệt việc dị ứng mỹ phẩm và việc đỏ da do dùng sản phẩm đẩy mụn. Khi dùng sản phẩm đẩy mụn việc nổi mụn lên bề mặt da và đỏ là điều bình thường và sẽ hết ngay trong một thời gian ngắn. Còn tình trạng dị ứng rất khó hết và thường phản ứng ngay khi dùng mỹ phẩm và gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không xử ký.

Hãy thử nghiệm mỹ phẩm mới lên những vùng da khác trên cơ thể ví dụ như tay, trước khi thoa lên mặt bạn. Như vậy sẽ tránh được tình trạng dị ứng da mặt rất nhiều. Hãy luôn bảo vệ làn da của bạn, đặc biệt là da mặt. Dùng những sản phẩm thiên nhiên từ nhà Lare skin Care để nuôi dưỡng cơ thể và da mặt của bạn trở nên khỏe đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *